Chuyến tàu đặc biệt đưa hơn 700 người Hà Tĩnh từ TP.HCM về quê

25/07/2021 20:46 132

Kiều Toàn/ ĐS GDNN

 

Tối 24/7, chuyến tàu mang số hiệu SE14 đã xuất phát tại ga Sài Gòn đưa hơn 700 người dân Hà Tĩnh sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh về quê do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

 

Tối 24/7, chuyến tàu mang số hiệu SE14 đã xuất phát tại ga Sài Gòn đưa hơn 700 người dân Hà Tĩnh sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh về quê do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Theo ghi  nhận của phóng viên VOV Giao thông tại ga Sài Gòn nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm tập trung bên ngoài chờ làm thủ tục lên tàu về quê.Tất cả hành khách về quê đều đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Khi đến nhà ga cũng như lên tàu tất cả hành khách đều tuân thủ quy định 5K. Nhiều hành khách cũng cẩn thận mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, mang kính chống giọt bắn. 

có mặt từ rất sớm ở ga Sài Gòn để hỗ trợ cho người dân làm thủ tục lên tàu Anh Trần Tuấn Anh – Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Trong đợt dịch này tỉnh cũng đã tổ chức được một chuyến tàu thuê riêng cho bà con về quê hương tất cả chi phí là tỉnh nhà hỗ trợ 100%".

Chị Nguyễn Thị Hằng – huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vui mừng cho biết: 
"Nói chung cũng rất vui và cũng khá là buồn cho Sài Gòn, em cũng rất yêu mảnh đất Sài Gòn này nó như quê hương thứ 2 của em. Hôm nay, được Hội đồng hương quê nhà hỗ trợ kinh phí về quê, bản thân em rất mừng và cảm ơn".

Trực tiếp có mặt tại ga Sài Gòn để tổ chức đưa người dân về quê, Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh – Trưởng đoàn cho biết: ​​​​​Hôm nay chúng tôi ở đây đón hơn 700 bà con công dân Hà Tĩnh sinh sống và làm việc tại TP.HCM về quê. Trong quá trình này anh em chúng tôi gồm có 10 người bao gồm cả y tá, Bác sĩ, CSGT, Sở giao thông, Sở LĐTB-XH cùng nhau đón hơn 700 người lên tàu và dự kiến 20 giờ 45 phút ngày 24/7 sẽ xuất phát từ ga Sài Gòn về ga Yên Trung, Đức Thọ, Hà Tĩnh".

Chị Phạm Thị Thanh Huyền – Đức Lâm, Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết:
"Xin gửi gắm đến các bạn đang muốn về quê hương thì hãy lên Zalo và đăng nhập vào trang của Hội đồng hương Hà Tĩnh đăng ký để được về, vì ở Hà Tĩnh các lãnh đạo và các cấp chính quyền luôn chào đón mọi người dân về với quê hương".

Về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh – Trưởng đoàn cho biết thêm, ​bà con trước khi lên tàu phải đi xét nghiệm và lên tàu phải luôn luôn đảm bảo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và trong suốt hành trình chúng tôi có đội test Covid khi có trường hợp sốt, ho, khó thở và đưa ra một toa riêng cách biệt gọi là vùng đệm và cũng có đội ngũ y tá, Bác sĩ ngay trên tàu để chăm sóc cho bà con. Tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 100% tiền vé tàu và kinh phí 2 lần test trong quá trình cách ly tại Hà Tĩnh. Đối với công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ chi phí cách ly. Ngoài ra, tỉnh sẽ bố trí địa điểm cách ly tập trung tại các huyện, thành phố, thị xã trong thời gian 14 ngày.

Đây là đoàn tàu đặc biệt đưa người dân Hà Tĩnh từ TP Hồ Chí Minh về quê. Tàu chỉ đón khách tại ga Sài Gòn và dừng trả khách tại ga Yên Trung (Hà Tĩnh). Trong suốt hành trình di chuyển, chúng tôi cũng hạn chế hành khách đi lại từ toa này qua toa khác. Ông Phạm Văn Bảy – Trạm trưởng Trạm tiếp viên đường sắt Sài Gòn cho biết:"Trong quá trình phục vụ để đảm bảo an toàn, tất cả các suất ăn trên tàu thì chúng tôi phục vụ tại chỗ cho hành khách, và rác thải  sẽ đóng gói niêm phong, xịt khử khuẩn và sau đó đưa xuống ga theo quy định. Tất cả các vị trí đều được phun khử khuẩn  3 tiếng 1 lần để cho hành khách yên tâm. Ngoài ra đối với các tiếp viên khi ra đến nơi trả khách yêu cầu không đi ra ngoài để đảm bảo an toàn cho địa phương".

Từ quê vào thăm con nhưng do dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp kéo dài khiến cho Chị Trần Thị Thảo Nguyên – Thành phố Hà Tĩnh không trở về nhà được hôm nay được chính quyền tỉnh tạo điều kiện đón người dân về chị xúc động chia sẻ:
"Bây giờ được về nhà tôi rất cảm động và thấy yên tâm, không biết nói gì hơn cảm ơn lãnh đạo quê nhà, một niềm vui không tưởng xin chân thành cảm ơn tất cả các thành viên đã quan tâm giúp đỡ cho bà con được trở về quê hương".

Theo Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn, thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa khoảng 3.000 công dân từ TP.HCM trở về địa phương, công ty đã lập các đoàn tàu chuyên biệt để đảm bảo an toàn phòng dịch và tạo thuận lợi cho địa phương.​​​​​​Chuyến tàu đầu tiên hôm nay giúp bà con Hà Tĩnh có nhu cầu trở về quê hương trước bối cảnh các tỉnh, thành phía Nam đang trải qua diễn biến dịch bệnh phức tạp. Chuyến tàu mang số hiệu SE14 sẽ xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 20h45 ngày 24-7. Dự kiến đến ga Yên Trung lúc 5h ngày 26/7

 

Nguồn VOV Giao Thông

 

Dự án nổi bật