“Lạc khỏi ngân hà” – mạch nước ngọt ngào tưới mát tâm hồn trẻ thơ

“Lạc khỏi ngân hà” là tên cuốn truyện tác giả Yên Yên đặt cho tác phẩm dự giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất 2023-2025 dành cho lứa tuổi 6+. Yên Yên tên thật là Hồ Yên Thảo, thuộc thế hệ 8x – cuốn sách là tác phẩm đầu tay của cô.

Cuốn sách dày gần 200 trang được chia thành 6 chương “Một vì sao đi lạc”, “Khu vường (không) yên tĩnh”, “Cuộc chiến cá trích”, “Một ngôi sao vất vả”, “Ngôi sao song sinh”, “Trở lại và sẽ trở lại”, viết về câu chuyện của một ngôi sao nhỏ lạc xuống trái đất không rõ vì sao. Và từ đó bắt đầu hành trình sống ở môi trường mới đầy bỡ ngỡ, lạ lẫm với những trải nghiệm mới mẻ, lo lắng có, sợ hãi có, thú vị có.

Ngôi sao nhỏ lạc xuống bãi cát bên bờ biển, trong tâm trạng sợ hãi của đứa bé đi lạc chỉ mong mỏi tìm đường quay về dải ngân hà, nó làm quen với 2 chú còng nhỏ, sao biển, sứa biển…, cùng gia đình còng phiêu lưu trong bụng cá. Được mấy cậu bé tưởng nhầm là một ngôi sao thủy tinh nhặt về bỏ vào gốc cây, được có những trải nghiệm dễ chịu bên cây cỏ, đám lược vàng, bác bọ ngựa, bầy chuồn chuồn, bầy ong nhỏ…, ngôi sao bé dần bình tâm. “Cháu mắc kẹt ở đây – Nó đá đá chân túc tắc lựa lời. – Cậu đang sống ở đây – Bác bọ ngựa chỉnh lại”. Cùng đám chuồn chuồn quay lại biển vào một ngày chuồn chuồn đi báo mưa, ngôi sao nhỏ theo chân sứa biển khám phá cuộc sống của các loài tôm cua cá dưới đáy biển sâu, tham gia vào trận chiến cá trích mà thật ra chỉ là để cứu chữa cho những chú cá bị thương tích bất kể là quân của phe nào. Tạm biệt cuộc sống náo nhiệt, vui vẻ trong lòng biển, ngôi sao nhỏ quay lại bờ biển sống với 2 chú còng nhỏ, chăm lo cho tụi nhỏ khi mẹ còng chưa về cùng với cộng đồng. Ở đây sao nhỏ nhận nhiệm vụ lên tháp chiếu sáng và nó cần mẫn, chăm chỉ làm công việc quen thuộc hết đêm này quan đêm khác bất kể gió mưa. “Tới một ngày, trong lòng Vi Vu (tên của sao nhỏ) chốt hạ một quyết định (như đinh đóng cột) rằng nó sẽ thôi không hỏi, không có hỏi ai nữa. Rằng nó sẽ sống thiệt tốt ở nơi nào còn cần nó chiếu sáng”.

Sao nhỏ có dịp trở lại lòng biển lần nữa khi hay tin có một ngôi sao giống hệt nó xuất hiện, là ngôi sao song sinh cất công đi tìm ngôi sao lạc. Sao nhỏ đã tham gia cứu cá ngừ, cùng cộng đồng cá ngừ chiến đấu với sao biển gai giải cứu san hô. Nó bị thương, được bác sĩ bạch tuộc chữa trị, nằm dưỡng thương ở phủ cá ngừ cho tới lúc bình phục quay trở về bờ biển. Và sau một giấc ngủ mơ màng, sao nhỏ thấy mình đã ở ngân hà.

Ngôi sao bé nhỏ ấy chẳng may rơi khỏi sông Ngân, lạc xuống Trái đất nhưng ở đây sao nhỏ đã học hỏi được nhiều điều, thấy những giá trị lớn lao của cuộc sống từ những điều đơn giản nhất. Từ chỗ thấy lạc lõng, cô đơn chỉ có khát khao duy nhất là tìm ra đường trở về ngân hà, sao nhỏ đã trở thành một thành viên thật sự của hành tinh xanh. “Vi vu thấy chỉ cần biết rằng mỗi thời khắc đều quý giá vô cùng…”. Giữa cộng đồng mới mẻ, chan hòa, đầy tình yêu thương, sao nhỏ vẫn được làm công việc là chính mình: chiếu sáng. Và “có dịp nó nhất định trở lại thăm mọi người lần nữa”.

Là tác phẩm viết cho thiếu nhi, tác giả sử dụng ngôn từ giản dị, diễn đạt ngắn gọn, mạch truyện rõ ràng, với những nhân cách hóa các loài sinh vật, động vật giúp trẻ em dễ hình dung, tưởng tượng ra câu chuyện. Dù vẫn có xích mích, tranh giành này nọ như cuộc sống vốn muôn hình nhiều vẻ, nhưng trên cả vẫn là tình yêu thương, là mong muốn cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Tác phẩm “Lạc khỏi ngân hà” của tác giả Yên Yên như một mạch sống nhỏ tươi mát, ngọt ngào khơi nguồn, nuôi dưỡng thiện lành trong tâm hồn tuổi thơ.

                                                                             MINH HUỆ