NXB Giáo dục Việt Nam phản hồi về lỗi sai trong sách giáo khoa lớp 6 mới

19/07/2021 22:11 232

Kiều toàn/ ĐS GDNN

 

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đang tiếp tục trao đổi, rà soát để nâng cao hơn nữa chất lượng sau khi nhận được thông tin về sai sót ở cuốn sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6, thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

 

Ngày 12.7, trao đổi với Lao Động, đại diện Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam cho biết: Sau khi nhận được thông tin về ý kiến của thầy giáo Mai Văn Túc (giáo viên Vật Lý, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đối với cuốn sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6 (thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn và xuất bản), đại diện NXB và đại diện tác giả đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với thầy Mai Văn Túc.

“Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi, rà soát để nâng cao hơn nữa chất lượng các cuốn sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018”, NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản bày tỏ.

Trao đổi với Lao Động, thầy giáo Mai Văn Túc cho biết: Thấu hiểu những hậu quả để lại cho cả đội ngũ tác giả, đội ngũ giáo viên và các thế hệ học sinh nên ngay sau khi nhận được sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6, ông đã đọc và phát hiện ra nhiều lỗi trong cả ba bộ sách giáo khoa Khoa học tự nhiên 6 (bộ Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo).

Một số nội dung được thầy giáo Túc chỉ ra như: "Chỉ riêng về bài lực ma sát, lực cản đã có hàng chục lỗi sai kiến thức". Ngoài việc chỉ ra những lỗi sai, thầy Túc còn đề xuất phương án thay thế rất đơn giản và gần gũi cuộc sống mà hầu hết các em đã trải nghiệm.

Ví dụ 1: Khi đi tắm, em cảm nhận được nếu em đi bộ trên bờ và đi bộ dưới nước thì đi ở đâu dễ hơn? Vì sao?

Ví dụ 2: Vẫy bàn tay ngoài không khí và vẫy trong chậu nước thì ở đâu dễ hơn? Tại sao?

Chia sẻ về một lỗi rất lớn nữa cũng trong bài này, thầy Túc nói: "Với mục đích là chỉ ra cho học sinh lớp 6 biết khi một vật chuyển động trong không khí, trong nước thì xuất hiện lực cản tác dụng lên vật và lực cản của nước tác dụng lên vật mạnh hơn mà tác giả phải thực hiện một thí nghiệm rất phức tạp. Điều đáng nói là thí nghiệm này sai về nhiều mặt".

 

Cụ thể, thầy Túc nói về mặt kinh tế, tốn kém thời gian, công sức tiền của để chế tạo. Tốn kém thời gian, công sức của hàng chục triệu giáo viên và học sinh chuẩn bị và tiến hành thí nghiệm nhưng lại nhận được kiến thức sai. Giá thành khoảng 2 triệu đồng/bộ và nếu trang bị cho cả nước là con số không nhỏ.

Nhiều bài khác cũng được nam giáo viên chỉ ra những chi tiết không hợp lý.

Cuốn sách Khoa học tự nhiên 6 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống do nhóm 12 tác giả biên soạn, ông Vũ Văn Hùng làm Tổng chủ biên, NXB Giáo dục Việt Nam năm 2021.

Huyên Nguyễn

Dự án nổi bật