VÌ SAO PHIM “MAI” ĐẠT DOANH THU KỶ LỤC?

Nguyễn Tiến Lợi

Mồng 8 Tết mình xem phim “MAI” tại siêu thị. Đây là bộ phim gây sốc trong dịp Tết này. Mình xem phim của Trấn Thành lần thứ hai, sau phim “Bố Già”.
Mình tìm đọc thông tin trên mạng về phim “MAI” thấy phá rất nhiều kỷ lục. Mình đọc bài bình luận của Nguyễn Phong Việt trên Vietnamnet 12/02/24 thì khá phù hợp.
Trước hết, phải nói rằng phim đã có thành công vang dội về doanh thu nhưng về nghệ thuật thì còn phải bàn thêm.
Những ưu điểm của bộ phim này mình đồng ý với Nguyễn Phong Việt.
Ở đây chỉ muốn nói về những hạn chế để giúp tác giả có những thành công cao hơn trong những bộ phim tới. Ngoài những ý Phong Việt nêu mình thấy cần đóng góp thêm vài ý nữa:
1. Không biết có kịch bản phim không mà chỉ ghi là “Câu chuyện và đạo diễn Trấn Thành”? Theo đánh giá của mình thì chưa sâu lắm.
Đề tài phim nói về một mảng nhạy cảm trong cuộc sống (massage); một mối tình khập khiễng theo kiểu “phi công lái máy bay bà già” là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Mối tình giữa hai người chưa đủ độ chín, còn gượng ép về tình cảm và cảm giác như “xây lâu đài trên cát”. Các diễn biến về tâm lý tình cảm một số chỗ chưa đủ độ sâu và chưa hợp lý.
2. Các diễn viên chính (Mai và Sâu) thể hiện vai diễn chưa tốt lắm, nhất là Sâu thì có chỗ còn hơi nhạt, chưa gây được ấn tượng sâu sắc. Các nhân vật phụ đôi khi hơi nhàm (mấy bà hàng xóm nhiều chuyện) không đủ để gây cười theo ý đồ đạo diễn. Nhìn chung, dàn diễn viên đóng chưa thật đạt.
3. Một số đoạn mang tính kịch nhiều hơn là phim, không gây được ấn tượng và cảm xúc (đoạn Mai đánh nhau mang tính hài, ngay cả đoạn cả nhà phanh phui sự thật quá khứ, mẹ Sâu bị ngất… không gây được cảm xúc mấy).
4. Đưa vào phim những cảnh sexy phản cảm (nhất là cảnh Sâu chơi gái tại nhà, song song với cảnh Mai lau dọn nhà thuê, chắc học theo phim Mỹ?). Nếu cứ trần truồng trên màn ảnh thì còn gì sự tưởng tượng và
mất tính nghệ thuật. Có những cảnh không sexy nhưng rất gợi cảm. Mình nhớ mãi một cảnh trong phim “Đặc công rừng Sát” cách đây lâu rồi, rất ấn tượng, không thể nào quên. Đó là cảnh đồng chí bộ đội đặc công rừng Sát sau khi về thăm nhà, vợ tiễn ra bờ sông để vào rừng. Hai vợ chồng hôn nhau tạm biệt trên bãi cát. Phim chỉ quay mỗi một cảnh đôi chân trần trắng nõn của vợ cứ lún dần vào bãi cát mà sao gợi ra bao nhiêu cảm xúc, có thể viết cả trang giấy. Thật tuyệt vời!
5. Ngôn ngữ nhân vật trong phim nhiều khi thiếu lịch sự (ý tác giả là gây cười nhưng chưa đạt). Nhưng khán giả vẫn cười rất dễ thương.
Trấn Thành thật diễm phúc khi có các fan hâm mộ rất trung thành!
6. Cái kết của phim chưa hợp lý đối với Mai: Mai là người bản lĩnh, biết điều không phù hợp của cuộc tình và chủ động chấm dứt vậy thì có phải khóc nhiều trong đoạn cuối phim không?
Sao không cho Mai tìm được hạnh phúc mới?
7. Phim chủ yếu quay cảnh trong nhà, ít có cảnh đẹp bên ngoài (có lẽ do kinh phí?).
8. Cảm giác nóng hổi của mình sau khi xem là: Không xuất sắc!
Hơn hai giờ liền coi phim mà mình chưa chạm ngưỡng cười, cũng không có lần nào thực sự xúc động. So với “Bố già” thì “Mai” không bằng.
Quay lại trả lời cho câu hỏi vì sao phim “MAI” doanh thu cao thế?
Theo mình thì có mấy lý do chính:
1. Do bộ phim phù hợp thị hiếu hiện nay;
2. Do mặc định trong suy nghĩ của fan hâm mộ Trấn Thành: Đã phim của Trấn Thành là hay;
3. Do dịp Tết mọi người rảnh rỗi nên có nhu cầu giải trí;
4. Do công tác truyền thông tốt;
5. Do phản ứng dây chuyền kiểu hiệu ứng domino;
6. Cuối cùng và bao trùm nhất là do Trấn Thành có số giàu. He he…
Chúc mừng anh!
Tóm lại, Trấn Thành rất thành công với ba bộ phim, phá nhiều kỷ lục điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên, anh cần phải bổ sung nhiều kiến thức điện ảnh hơn nữa, đặc biệt là kiến thức về tâm lý xã hội, về chiều sâu chuyên môn của phim chứ chỉ những kiến thức về hài kịch là chưa đủ.
Mong rằng anh sẽ có những bộ phim mới xứng tầm hơn nữa.
Hanoi, 21/3/2024
NTL