Việt Nam có nên áp dụng điều trị COVID-19 tại nhà như nhiều nước

16/06/2021 03:42 172

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đợt dịch lần 4 Việt Nam ghi nhận gần 6.000 ca mắc, gấp đôi 3 đợt dịch trước cộng lại. Việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó việc lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và người trong gia đình rất dễ xảy ra.

Theo BS Cấp, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch lần này có nhiều điểm khác biệt so với các đợt dịch trước, đợt bùng phát mới ghi nhận số ca Covid-19 rất lớn, tạo sức ép với hệ thống điều trị.

Ngoài ra, chủng virus trong đợt dịch này là biến chủng ở Ấn Độ, với chủng này các diễn biến lâm sàng của bệnh nhân nhanh hơn so với các chủng trước và các bệnh nhân có phản ứng viêm quá mức cũng nhanh hơn. Vì vậy các biện pháp điều trị cũng nhiều hơn, ví dụ như lọc máu, thở máy… đây cũng là một gánh nặng với các đơn vị hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho hay, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh HC

BS Cấp cho rằng tuy số lượng bệnh nhân COVID-19 hiện nay nhiều nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, chưa quá tải. Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 địa phương có lượng bệnh nhân COVID-19 lớn nhất cả nước, do đó bộ phận thường trực Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh đang chú trọng xây dựng chiến lược đảm bảo điều trị khoảng 3.000 bệnh nhân.

Hiện bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đang chi viện cho tỉnh Bắc Ninh chống dịch. BS Cấp cùng với các đồng nghiệp chú trọng nâng cao năng lực điều trị của tuyến đầu. Khi các bệnh viện dã chiến điều trị tốt, tỷ lệ diễn biến nặng, nguy kịch sẽ thấp đi, làm giảm gánh nặng đối với Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện tỉnh cũng như các ca phải chuyển về tuyến Trung ương.

Liên quan đến việc nhiều quốc gia cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà, Việt Nam có nên áp dụng như vậy hay không? BS Cấp cho rằng Việt Nam chưa cần thiết áp dụng. Các quốc gia cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà chủ yếu dịch tại đây đã lưu hành rộng rãi trong cộng đồng. Khi nào bệnh nhân nặng sẽ được đưa đến bệnh viện điều trị.

Ở Việt Nam rất may mắn vì dịch trong cộng đồng vẫn đang trong vòng kiểm soát, số lượng bệnh nhân vẫn chưa vượt quá khả năng điều trị nên vẫn điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, việc điều trị tại cơ sở y tế rất có lợi bởi đa phần bệnh nhân mắc Covid-19 đều diễn biến nhẹ ở tuần đầu tiên, sang tuần thứ hai mới trở nặng. Nếu phát hiện sớm và được xử lý sớm, tỷ lệ bệnh nhân rất nặng và nguy kịch sẽ giảm, kéo theo tỷ lệ tử vong giảm.

Cũng theo ông Cấp, nếu áp dụng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà tiềm ần nhiều rủi ro.

Thứ nhất, bệnh nhân COVID-19 trong tuần đầu tiên thường có các diễn biến nhẹ, nhưng sang tuần thứ hai một số bệnh nhân diễn biến nặng. Do đó khi điều trị tại nhà bệnh nhân khó phát hiện bệnh lý, khó kiểm soát, rất dễ chuyển biến nặng và nguy hiểm.

Thứ hai, gia đình ở Việt Nam thường sống chung nhiều thế hệ, nếu điều trị tại nhà thì việc lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân và người thân trong gia đình rất lớn. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn./.

ĐS GDNN theo HC/ĐCSVN

Dự án nổi bật