ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO NGHIỆP…!!!

– Người học Phật khi gặp nghịch cảnh thường lý giải rằng : Do nghiệp ác trong quá khứ trổ quả nên giờ phải chịu quả báo . Lý giải này rất đúng theo những gì đức Phật đã nói , tuy nhiên nếu lạm dụng cách nhìn nhận này thì chúng ta sẽ không thể làm chủ được cuộc đời mình.

– Người thành công là người nhận hết mọi trách nhiệm về bản thân , không đi đổ lỗi cho hoàn cảnh. Việc đổ lỗi cho nghiệp mà không chịu nhìn chính mình là một sai lầm.

– Một gia đình với những đứa con hư hỏng bất hiếu , đừng đổ lỗi do nghiệp. Chính cách dạy con của cha mẹ khiến đứa con như vậy . Những con người hư hỏng, những tên tội phạm đa số xuất thân từ các gia đình không hạnh phúc , thiếu sự giáo dục của cha mẹ từ nhỏ.

– Có những người mãi không bao giờ giàu , đừng đổ lỗi do nghiệp. Muốn hết nghèo việc làm phước bố thí không chưa đủ. Nếu chỉ hi vọng những điều này sẽ tạo ra thiện nghiệp giúp thay đổi số phận thì chả khác gì giao phó tương lai của mình cho một sức mạnh vô hình nào đó. Trong tư duy của người giàu và người nghèo rất khác nhau, muốn giàu thì phải có kiến thức kinh tế , phải học cách tư duy như một người thành đạt.

– Sinh ra không lành lặn, đó là một bất hạnh, tuy nhiên làm gì với nỗi bất hạnh đó mới là quan trọng. Có những người mãi chấp nhận sự thua thiệt đó và đổ tại nghiệp, nhưng cũng có người vươn lên làm chủ số phận của mình…

– Nếu như người bình thường đổ thừa tại số phận thì nhiều người Phật tử lại đổ thừa do nghiệp . Chính sự đổ thừa này tước đi quyền làm chủ của mỗi người và khiến cho nhiều người nhìn vào Phật giáo như một tôn giáo mê tín , tin vào sự an bài của một khái niệm thần thánh nào đó. Chỉ khi thôi đổ thừa và tự nhận hết trách nhiệm về bản thân mình , khi đó chúng ta mới tự quyết định được cuộc đời của mình.

DIỆU LIÊN/ĐS GDNN